วิธีการดูแลสุขภาพ ให้สุนัขและแมว

dog-833957_1920.jpg
ภาพโดย joy617 จาก Pixabay 

   การเลี้ยงสัตว์อย่าง สุนัขและแมว การจะทำให้มีสุขภาพที่ดีได้นั้น ควรใส่ใจ ดูแล ในทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยความสะอาดในความเป็นอยู่หรือว่า อาหารการกิน รวมถึงสุขอนามัยต่างๆ

3.png
Created by pngegg

วัคซีน

   การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญมาก เมื่อลูกสุนัขมีอายุ 45 วัน หรือ 2 เดือน สามารถพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องฉีดวัคซีนเข็มแรก และควรฉีดกระตุ้นให้ครบตามกำหนดที่คุณหมอนัดหมาย เพื่อเป็นการป้องกันการเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ และเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต 

animal-4907434_1920.jpg
ภาพโดย Laureetta Williams จาก Pixabay

ป้องกันเห็บหมัด และถ่ายพยาธิ

    ควรป้องกันเห็บ หมัด จนไปถึงถ่ายพยาธิ ให้กับน้องหมาหรือน้องแมวเป็นประจำ    โดยอันดับแรก จำเป็นที่จะต้องพาน้องๆไปชั่งน้ำหนัก เพื่อที่จะได้รู้ปริมาณยาที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการ overdose (ยาเกินขนาด) ถ้าไม่ทราบในรายละเอียดต่างๆสามารถปรึกษากับสัตวแพทย์ได้ถึงแนวทางการป้องกัน การดูแล รวมถึงมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัยของยาป้องกันเห็บหมัดและยาถ่ายพยาธิที่จำหน่ายโดยสัตวแพทย์โดยตรง   

cat-4376782_1920.jpg
ภาพโดย birgl จาก Pixabay

อาหาร และน้ำดื่ม

    สุนัขและแมวควรได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพราะอาหารการกิน มีผลต่อสุขภาพ  โดยเลือกสูตรที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย หรือสูตรที่เหมาะสมในแต่ละโรค ส่วนน้ำดื่มที่ให้ทานต้องเป็นน้ำที่สะอาด ควรเปลี่ยนน้ำและภาชนะบ่อยๆ และใส่ในภาชนะที่สะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียสะสม ซึ่งเป็นสาเหตุให้สุนัขหรือแมวของคุณเจ็บป่วยและท้องเสียได้ 

dog-237193_1920.jpg
ภาพโดย JeongMin Yi จาก Pixabay

อาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย

    เมื่อสุนัขหรือแมว ไปเล่น หรือไปทำกิจกรรมระหว่างวันมา อาจทำให้เนื้อตัวเลอะ เปรอะเปื้อน ควรที่จะอาบน้ำ ทำความสะอาด และเป่าให้แห้งทันที เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย 

    การอาบน้ำในสุนัขและแมว ควรอาบน้ำทุกๆ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์  ไม่ควรอาบบ่อยเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งตามมา และควรเช็คสภาพอากาศ รวมถึงไม่ควรอาบน้ำน้องๆในช่วงดึก เพราะจะทำให้น้องไม่สบายได้ ก่อนอาบน้ำ ควรแปรงขนสัตว์เลี้ยงให้ทั่ว เพื่อแปรงเส้นขนที่พันกันออก เลือกแชมพูที่เหมาะสม อาบน้ำล้างแชมพูออกให้สะอาด และเป่าขนให้แห้งทันที เพื่อไม่ให้เสี่ยงเกิดโรคผิวหนัง อาทิ เชื้อรา 

kennels-for-pets-3821849_1920.jpg
Created by piqsels

 ‍ที่อยู่อาศัย

    หากเลี้ยงภายในบ้าน ควรหมั่นทำความสะอาด ทั้งตัวสุนัขเอง รวมถึงดูแลความสะอาดที่นอนของน้องหมาน้องแมว ดูแลเรื่องเห็บหมัด และความสะอาดภายในบ้าน ถ้าเลี้ยงสุนัขหรือแมวภายนอกบ้าน ก็ควรจะมีที่พัก ไว้หลบแดดและฝน มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก พื้นที่เหมาะสม ขนาดเหมาะกับตัวน้องๆ เพื่อให้นอนอย่างสบาย

dog-5377750_1920.jpg
ภาพโดย RitaE จาก Pixabay

ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

    พยายามพาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือว่ายน้ำเป็นประจำ แต่การออกกำลังกายต้องเหมาะสมกับสายพันธุ์ที่เลี้ยง และตามช่วงอายุด้วย การออกกำลังกายจะทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วนและโรคหัวใจได้

dog-1191662_1920.jpg
ภาพโดย Ulrike Mai จาก Pixabay

ทำหมัน

    อีกเรื่องที่สำคัญสำหรับการดูแลสุขภาพสุนัขและแมว ที่ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญ คือ การทำหมัน เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ อาทิ มดลูกอักเสบ ความเสี่ยงการเกิดมะเร็งบางชนิด ในเพศเมีย เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งที่ผนังช่องคลอด มะเร็งรังไข่ และในเพศผู้ มะเร็งอัณฑะ มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นต้น หรือ เพื่อป้องกันปัญหาท้องโดยไม่ตั้งใจ ป้องกันการเกิดปัญหาที่ตามมาเช่น เจ้าของรับภาระหนักเกิน ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายไม่ไหว หรือไม่สามารถรับเลี้ยงต่อไปได้

animal-4907433_1920.jpg
Created by Wix.com

ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

    สุนัขหรือแมว ควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทราบได้ว่าสุขภาพของน้อง อยู่ในภาวะเสี่ยงหรือไม่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงในอนาคตเด็ก ๆ ควรได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วน และควรตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

โรงพยาบาลสัตว์มาบตาพุเสัตวแพทย์

โรงพยาบาลสัตว์ในพื้นที่ใกล้เคียง หรือโรงพยาบาล เปิดบริการ 24 ชั่วโมง

    การที่เลี้ยงสุนัขและแมว จำเป็นจะต้องมองหาโรงพยาบาลสัตว์ ร้านจำหน่ายสินค้าสัตว์เลี้ยง ภายในพื้นที่ใกล้เคียงไว้   โดยเฉพาะถ้าหากเป็นโรงพยาบาลสัตว์ที่เปิด 24 ชั่วโมงด้วยแล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก หากรู้ข้อมูลเหล่านี้  เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน จะได้พาน้องๆไปรักษาได้อย่างทันท่วงที  

 โรงพยาบาลสัตว์มาบตาพุดสัตวแพทย์ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง 

   โรงพยาบาลสัตว์มาบตาพุดสัตวแพทย์ เปิดบริการ 24 ชั่วโมง และพร้อมด้วยบริการทุกรูปแบบ พร้อมนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย สามารถทำการรักษาได้ทันทีด้วยคุณหมอและเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์จำนวนมาก ไม่ว่าน้อง ๆ เจ็บป่วยแบบไหนก็ตาม เราจะดูแลน้องๆ ของคุณเสมือนครอบครัวของเราเอง

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 085-9999698

Line official : @mtpvet คลิกลิงก์ https://lin.ee/mMSiWa4

Map : https://maps.app.goo.gl/FR3StzyLNSowNHNVA

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์มาบตาพุดสัตวแพทย์ MTPVET Hospital

https://www.facebook.com/MTPVET